Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn hạn chế rủi ro cần biết

Có nhiều trường hợp khi thuê nhà nguyên căn dễ bị mất cọc oan hoặc chọn nhà không vừa ý. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu về những lưu ý trước khi thuê nhà kỹ càng để hạn chế rủi ro. Ngay bây giờ, Nhà Tốt sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để bạn có thể chọn cho mình căn nhà ưng ý. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Xác định rõ nhu cầu thuê nhà nguyên căn và chi phí

Trước khi quyết định thuê nhà, bạn cần xác định mục đích và nhu cầu của bản thân. Bạn đang tìm nhà để ở hay kinh doanh? Sau khi đã xác định được mục đích, bạn cần lựa chọn vị trí phù hợp. Nhà nguyên căn nên ở gần những nơi thuận tiện cho việc di chuyển như trường học, trung tâm thương mại hoặc nơi làm việc.

Bạn cần xác định mục đích và nhu cầu thuê nhà

Bạn cần xác định mục đích và nhu cầu thuê nhà

Sau đó, bạn cần cân nhắc về chi phí và khả năng tài chính của mình. Nếu không có quá nhiều ngân sách, bạn có thể chọn nhà trong hẻm những nơi xa trung tâm. Ngược lại, nếu có đủ khả năng chi trả, bạn nên chọn những ngôi nhà có nhiều phòng và nằm ở vị trí thuận lợi cho việc đi lại.

2. Đánh giá chất lượng của căn nhà

Khi thuê nhà nguyên căn, bạn nên xem xét rõ chất lượng của ngôi nhà. Để đánh giá rõ hơn, bạn hãy xem trực tiếp nhà và quan sát kỹ càng không gian sống cũng như môi trường xung quanh. Điều này giúp bạn đảm bảo đủ quyền lợi và kịp thời sửa chữa trước khi vào sống. Sau đây là một số yếu tố người thuê nên cân nhắc khi chọn nhà nguyên căn:

  • Nền nhà nên cao hơn so với mặt đường để hạn chế việc ngập nước khi mưa xuống.
  • Bạn nên xem nhà vào buổi trưa để cảm nhận không gian nhà có bí bách hay nóng nực không.
  • Ngôi nhà cần có hệ thống thoát nước tốt và nhà vệ sinh sạch sẽ.
  • Bạn hãy chọn ngôi nhà không bị hỏng hóc. Đặc biệt, tường, khóa cửa, vòi nước và đèn nên hoạt động tốt. Nếu có hư hỏng, bạn hãy báo ngay với chủ nhà để sửa chữa.
  • Hệ thống nước phải sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, dòng nước phải trong và không có mùi lạ.
  • Nội thất trong nhà phải còn sử dụng tốt. Nếu có hư hỏng, bạn hãy báo ngay với chủ nhà để thay mới hoặc khắc phục kịp thời.
Chọn nhà cho thuê thoáng đãng

Chọn nhà cho thuê thoáng đãng

3. Trao đổi chắc chắn với chủ nhà trước khi đặt cọc

Bạn cần trao đổi kỹ với chủ nhà trước khi thuê nhà nguyên căn. Nếu phải cọc tiền, bạn hãy yêu cầu xem giấy tờ cho thuê và đọc kỹ hợp đồng. Nếu các điều khoản khó hiểu, bạn cần hỏi ngay người cho thuê để tránh bất lợi sau này. Thêm vào đó, chủ nhà phải viết giấy xác nhận đã nhận tiền cọc và ghi chú rõ ràng sẽ trả lại tiền nếu không thuê nhà.

Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo và cò mồi đang ngày càng phổ biến. Bạn nên cẩn thận trước khi đặt cọc vì dễ bị lừa đảo. Bạn hãy xem nhà và xác định thông tin chủ trước khi cọc tiền để tránh xảy ra rủi ro không mong muốn.

4. Đọc kỹ hợp đồng thuê trước khi ký

Sau khi đã quan sát và chắc chắn sẽ lựa chọn nhà ở, bạn sẽ đến bước ký hợp đồng. Lúc này, người thuê nên đọc kỹ các điều khoản và quy trình. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận trước những yêu cầu thuê nhà gây bất lợi cho bản thân.

Nếu điều khoản quá vô lý, bạn hãy thỏa thuận lại với chủ nhà để sửa đổi. Đặc biệt, người thuê nhà nguyên căn nên đọc rõ về thời gian đóng tiền, hình thức bồi thường thiệt hại cũng như các khoản phí phụ.

5. Một số thủ tục phong thủy trước khi chuyển vào nhà mới

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi thuê nhà, thuê chung cư Quận 11 hay mua nhà mới,… Việc này sẽ giúp xua đuổi vận khí xui rủi. Đồng thời, người thuê cũng nhận nhiều điều may mắn và tài lộc. Khi thuê nhà, bạn hãy áp dụng một số thủ tục tâm linh như sau:

  • Bạn nên xông hoặc tẩy uế trước khi nhận nhà để xua đuổi luồng khí xấu và nhận nhiều tài lộc.
  • Sau khi ký xong hợp đồng, bạn hãy chọn ngày lành tháng tốt để chuyển vào. Ngày nhận nhà nên hợp với bản mệnh hoặc cung hoàng đạo của người thuê. Điều này sẽ giúp công việc làm ăn trở nên tốt hơn.
  • Trước khi vào nhà mới, bạn hãy làm thủ tục nhập trạch. Đây là quy trình vô cùng quan trọng.
Bạn nên xông hoặc tẩy uế trước khi nhận nhà

Bạn nên xông hoặc tẩy uế trước khi nhận nhà

Bài viết đã giới thiệu đến bạn quy trình thuê nhà nguyên căn. Để đảm bảo có không gian sống vừa ý, bạn nên cân nhắc kỹ về vị trí và đánh giá chất lượng của ngôi nhà. Sau đó, người thuê cần đọc kỹ hợp đồng và trao đổi với chủ nhà về các điều khoản. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc thuê nhà nguyên căn, hãy liên hệ ngay Nhà Tốt để được tư vấn nhé.